Google Chrome cũng ngốn rất nhiều RAM vì tính năng Tab-riêng-biệt

Chỉ sau vài ngày ra mắt, hôm nay, một nhà nghiên cứu cho rằng Google Chrome thậm chí còn tiêu tốn nhiều bộ nhớ hơn cả IE 8 Beta2 đầy lỗi của Microsoft

Chỉ sau vài ngày ra mắt, hôm nay, một nhà nghiên cứu cho rằng Google Chrome thậm chí còn tiêu tốn nhiều bộ nhớ hơn cả IE 8 Beta2 đầy lỗi của Microsoft. "Chrome là một cái thùng không đáy," giám đốc kỹ thuật của Devil Mountain Software, Craig Barth, nói. "Tương tự như IE8 Beta2, nó hướng tới phần cứng đời mới, chứ không phải là chiếc PC cổ lỗ chạy Windows XP với chỉ 512 MB RAM."

Barth đã test Chrome, IE8 Beta2, IE7, và Firefox trên 10 Site "nặng" như là: boston.com, channel9.com, cnet.com, infoworld.com và nytimes.com. Các trình duyệt đều chạy trên nền Windows XP và được mở một số Tab như nhau, trên các link như nhau. Kết quả là: Chrome ngốn tối đa 324MB bộ nhớ, ít hơn một chút so với IE8 Beta2: 332MB, tuy nhiên, mức tiêu thụ bộ nhớ bình quân của Chrome lại là 267MB cao hơn 26% so với IE8 chỉ là 211MB. Trong khi IE8 Beta2 lại ngốn RAM quá nhiều so với các trình duyệt khác - ví dụ là hơn 52% so với IE7 - và đã từng được gọi là "lợn máy ngốn RAM"

Tuy nhiên, mặc dù Chrome ngốn RAM còn nhiều hơn cả IE8, Barth vẫn cho rằng Google có lý do riêng. "Chrome trở nên nặng nề chính bởi những ưu điểm mà Google cố đạt được," Barth nói, "chú ý rằng Chrome ngốn nhiều RAM vì về cơ bản, nó mở các yếu tố riêng biệt của trình duyệt ra từng Tab - một thiết kế để cô lập các Tab, và các Site mở trên Tab - khi đó, nếu một Tab bị tràn bộ nhớ sẽ không ảnh hưởng đến các Tab còn lại.

Barth cũng kiểm tra cả mức sử dụng các tiến trình bộ vi xử lý của Chrome, và kết quả thật ngỡ ngàng. "Vì rằng Chrome cũng là một trình duyệt đa tác vụ như IE8, chúng tôi vẫn nghĩ Chrome sẽ tận dụng tiến trình của CPU xấp xỉ IE8," Barth nói, "nhưng chúng tôi đã rất sửng sốt khi, ở mức tối đa, Chrome chỉ sử dụng 48 tiến trình CPU." Trong khi đó, Firefox và IE7 lần lượt dùng 25 và 43 tiến trình, và thông số này của IE8 Beta2 là 153

Barth ca ngợi thiết kế các-tab-riêng-biệt của Chrome. "Đó là kiến trúc hoàn toàn theo modul," Barth nói. "Chúng tôi đoán là 25 tiến trình đầu tiên dành cho các tính năng giao diện người dùng, đánh dấu, và các tính năng cơ bản khác, các tiến trình tiếp theo, cứ hai tiến trình dùng cho một Tab." Chrome tạo ra 12 mảnh vỡ rời rạc khi mở 10 Tab. Trong khi đó, IE8 Beta2, cũng là trình duyệt Tab-riêng-biệt - và được Microsoft khẳng định là chống tràn - chỉ sinh ra 6 mảnh vỡ rời rạc nhưng lại ngốn tiến trình vi xử lý nhiều gấp ba lần, khi mở 10 Tab.

"Chrome là một thiết kế trình duyệt thuần túy, và đấy chính là điểm mạnh giúp nó chống lại Microsoft," Barth nói. "IE rối rắm trong vấn đề này, nó phát triển từ Mosaic, vì vậy nó sẽ rất phức tạp. Đó là lý do tại sao các tiến trình trong IE8 nặng nề hơn so với Chrome."

Dù phàn nàn rằng kiến trúc Tab-riêng-biệt không phù hợp với các PC cũ dùng CPU một nhân và ít RAM, Barth vẫn ca ngợi công nghệ mới này, đặc biệt là Chrome. Trong khi đó, dựa vào các test của mình, Barth tỏ ý chê bai Firefox. "Nó sắp thành quá khứ rồi. Nó sẽ không bao giờ tạo nên kiểu Tab-riêng-biệt như bạn có thể có từ IE và bây giờ là Chrome. Nó trông vẫn y như thiết kế cũ."

Google Chrome chỉ có phiên bản cho Windows XP, Vista và có thể tải về tại đây

 

Le.Phuong (Nguồn :PCWorld)

Lượt xem: 5747